PGS.TS BÙI KHẮC HẬU
Đau thắt lưng (ĐTL) là một triệu chứng thường gặp ở người cao tuổi. Đó là một triệu chứng của nhiều bệnh, đôi khi để lại những hậu quả xấu.
Một số nguyên nhân gây đau thắt lưng:
Đau thắt lưng có nguồn gốc chủ yếu từ cột sống thắt lưng, tuy vậy, còn nhiều nguyên nhân khác gây nên. Thông thường hay gặp nhất đau thắt lưng ở người cao tuổi là bệnh về xương khớp, cột sống thắt lưng như: thoái hóa cột sống, bệnh thoái hóa đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm liên đốt sống hoặc rách, hẹp đốt sống, trật đốt sống, hoặc do viêm cột sống dính khớp, viêm cột sống do bệnh vảy nến, viêm khớp dạng thấp, loãng xương, áp-xe ngoài màng cứng hoặc do loãng xương hoặc do di căn của căn bệnh ung thư nào đó. Đau thắt lưng ở người cao tuổi cũng có thể do mắc một số bệnh ở đường tiết niệu, điển hình nhất là sỏi thận, sỏi niệu quản hoặc sỏi bàng quang hoặc mủ bể thận, ứ nước bể thận.

Đau thắt lưng cũng có thể do bệnh của dạ dày, tá tràng(viêm loét, u, hẹp môn vị, thủng dạ dày…) hoặc do bệnh của viêm tụy tạng, viêm túi mật. Ngoài ra đau thắt lưng ở người cao tuổi còn có thể do bệnh của cơ quan ở hố chậu như: đại tràng, bệnh của tiền liệt tuyến (nam giới), hoặc đôi khi do tâm lý (căng thẳng thần kinh). Nguyên nhân đau thắt lưng do sai tư thế (đi, đứng, bưng, bê mang vác) gặp khá phổ biến ở người cao tuổi hoặc do chấn thương mà hay gặp nhất là ngã với nhiều nguyên nhân khác nhau.
Triệu chứng của đau thắt lưng:
Tùy theo mức độ của bệnh mà sự lan tỏa khác nhau. Đau thắt lưng có thể xảy ra cấp tính hoặc mãn tính, đau kéo dài hay từng đợt. Đau xảy ra đột ngột do tác động cơ học ngay tức thì như: bưng, bê vật nặng, sai tư thế(bê chậu cảnh, xách xô nước, mang vác vật sai tư thế hoặc vấp ngã…). Một số trường hợp do thoát vị đĩa đệm cấp tính xảy ra gây đau dữ dội, rất khó cử động hoặc thậm chí không cử động được phải nằm yên ở một vị trí. Đau có thể khu trú ở thắt lưng hay lan dọc theo cột sống, hoặc lan xuống một hoặc hai chân (do chèn ép gây đau thần kinh tọa). Đau có thể tăng lên liên tục, không liên quan đến động tác vận động của cột sống. Đau thắt lưng đi đôi khi kèm theo đau thượng vị, hố chậu, buồn nôn, nôn hoặc tiểu rắt, buốt, tiểu khó (bệnh dạ dày, bệnh của đường tiết niệu, tiền liệt tuyến).
Nguyên nhân gây đau thắt lưng rất đa dạng, phức tạp. vì vậy cần hỏi bệnh và khám lâm sàng thật kỹ, bên cạnh đó cần chụp X-quang với các tư thế thẳng, nghiêng, chếch cột sống thắt lưng hoặc chụp hệ tiết niệu không chuẩn bị (để xác định sỏi tiết niệu). Nếu có điều kiện, thì nên chụp tủy cản quang để chuẩn đoán lồi đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm, hoặc rách đĩa đệm. Bên cạnh đó có thể chụp tủy cản quang. Phương pháp này thường có khả năng xác định u trong ống sống hoạc viêm màng nhện tủy. Ở một số bệnh viện có hể thực hiện chụp đồng vị phóng xạ, tuy vậy, trong một số bệnh gây đau thắt lưng do nguyên nhân cơ học, chấn thương và thậm chí trong đa u tủy hình ảnh chụp đồng vị phóng xạ có thể bình thường. Cần chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc cộng hưởng từ (MRI). MRI là kỹ thuật có độ phân giải cao, là kỹ thuật thăm dò không chảy máu, rất có giá trị trong chuẩn đoán thoát vị đĩa đệm, các khối u trong tủy, viêm màng nhện và sự thâm nhiễm, phá hủy của đốt sống chèn ép các rễ thần kinh, sự biến đổi cảu các dây chằng. Ngoài ra, cần siêu âm hố chậu, ổ bụng, để xác định các bệnh thuộc hệ tiết niệu, sinh dục và tiến hành các xét nghiệm máu để xem xét một số chỉ số cân thiết cho chuẩn đoán bệnh. Nếu nghi ngờ đau thắt lưng do bệnh về đường tiêu hóa thì cần tiến hành các phương pháp khác (chụp X- quang hoặc nội soi dạ dày, tá tràng…)
Nguyên tác điều trị và dự phòng:
Để làm giảm bớt các chứng đau thắt lưng có thể dùng các biện pháp như: xoa bóp, châm cứu, lý liệu pháp hoặc uống thuốc giảm đau. Tuy vậy tất cả các việc làm này chỉ có tính chất tạm thời, giải quyết đau thắt lưng mang tính chất tình thế. Muốn giải quyết chứng đau thắt lưng cần điều trị sớm, đúng sẽ làm cho bệnh giảm hoặc khỏi(loại nhẹ, mới xảy ra lần đầu).
Cần giữ tư thế đúng trong sinh hoạt và vận động, là một trong những biện pháp quan trọng, nhằm tránh chứng đau thắt lưng và các chấn thương cho cột sống. Cần điều trị các bệnh có liên quan đến đau thắt lưng một cách tích cực. Nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý với người cao tuổi để không bị thiếu canxin, loãng xương.
Nguồn: Báo Sức khỏe & đời sống
Với những bài thuốc đông y gia truyền, kết hợp cùng công nghệ sản xuất hiện đại từ nhà máy đạt chuẩn GMP-WHO. Công ty cổ phần Dược Phẩm PQA đã nghiên cứu sản xuất ra các dòng sản phẩm chuyên dùng cho người bị thoái hóa đốt sống lưng, thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, đêm đi tiểu nhiều lần, tiểu rắt, tiểu buốt, khó tiểu, phì đại tuyến tiền liệt… Tất cả sản phẩm của Dược Phẩm PQA được sản xuất 100% từ thảo dược thiên nhiên, không có bất kỳ một tác dụng phụ nào, an toàn tuyệt đối. Được Bộ Y Tế kiểm nghiệm và cấp phép lưu hành toàn quốc. Được đăng trên báo Sức khỏe & đời sống – một chuyên san uy tín về sức khỏe của Bộ Y Tế.

Bệnh nhân ở Huế chia sẻ sau khi hết tiểu đêm nhiều lần bằng cách sử dụng PQA Tiểu Đêm

Giá 120.000đ/Hộp 10 gói

Giá 160.000đ/Hộp 10 gói

Giá 175.000đ/Hộp 10 gói

Giá 150.000đ/Hộp 12 gói
Bệnh nhân chia sẻ sau khi sử dụng PQA Thoái Hóa Khớp

Giá 174.000đ/Hộp 12 gói
Video bệnh nhân chia sẻ sau khi dùng PQA Thư Cân Hoạt Lạc chữa thoát vị đĩa đệm

Giá 180.000đ/Hộp 10 ống.

Giá 120.000đ/Hộp 12 gói.
Một số video bệnh nhân chia sẻ sau khi sử dụng PQA Thư Giãn Xương Khớp
Do đó để đạt kết quả tốt nhất khi sử dụng sản phẩm, vui lòng liên hệ trực tiếp với chuyên viên tư vấn qua số điện thoại bên dưới để được tư vấn cụ thể với trường hợp của bạn.
Hoặc bạn có thể để lại sđt, chuyên viên tư vấn sẽ gọi lại tư vấn trực tiếp cho bạn!